Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2010

Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường Cấp 3 Triệu Phong, nay là Trường THPT Thị xã Quảng Trị

Ngày 14-8-2010, Hồ Sĩ Bình và Nguyễn Khắc Phước được anh Phan Luận mời về dự  Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường Cấp 3 Triệu Phong nay là Trường THPT Thị xã Quảng Trị được tổ chức chính thức vào sáng ngày 15-8-2010.

Chúng tôi may mắn được tham dự những cuộc giao lưu hết sức thân mật, chan chứa tình cảm
của biết bao thế hệ học sinh từ sau ngày nước nhà thống nhất đến nay - thế hệ của những người làm chủ xã hội, được đón tiếp bởi rất nhiều người thân quen trong đó có nhiều thầy cô giáo trước đây cũng từng dạy và học dưới mái trường Nguyễn Hoàng và những anh chị em cựu học sinh  đã từng giao lưu trong nhiều mối tình cảm đan xen.

Chúng tôi được tham dự đêm văn nghệ giao lưu giữ thầy cô giáo và học sinh, được nghe những bài thơ ca ngợi tình cảm thầy trò, mái trường và quê hương và những giọng ca hết sức mượt mà điêu luyện của thầy cô giáo  và học sinh.

Đứng trên sân trường trong không khí náo nức của lễ hội,  nơi mà chỉ vài tuần trước đây chúng ta đã tổ chức hội Nguyễn Hoàng, được tiếp đón hết sức thân mật, chúng tôi cảm thấy thế hệ học sinh chúng ta và thế hệ học sinh bây giờ chỉ khác nhau về môi trường giáo dục , về tên trường nhưng rõ ràng cũng hình ảnh những tà áo trắng trinh nguyên dịu dàng thướt tha đạp xe trên những con đường thân quen, cũng đến “cày bừa” trên một mãnh đất, với một ý chí học tập rèn luyện để vượt khó nghèo trong môi trường kinh tế không phải đã hết khó khăn của quê hương, và cũng là những học trò quý trọng thầy cô, yêu mến đồng môn và mái trường của mình.

Trong một thời gian ngắn chưa đầy một tháng, trên một sân trường có tới hai ngày hội trường hoành tráng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tốt đến tình cảm, thái độ học tập của  con cháu chúng ta.

Điều sau đây chỉ là một ý tưởng cá nhân mà thôi: Nếu một dịp nào đó,  hội trường Nguyễn Hoàng được một số anh em  đại diện học sinh và cựu học sinh của trường THPT Thị Xã Quảng Trị đến tham dự,  và ngược lại, những ngày hội  của trường THPT TX Quảng Trị cũng mời đại diện anh em chúng ta đến tham dự, thì chắc chắn tình cảm vốn đã có cơ bản rồi sẽ càng ngày càng được nâng lên.

Sau đây là một vài hình ảnh về các cuộc giao lưu.


Thầy cô giáo trong đêm giao lưu  và văn nghệ
Học sinh trường THPT TX Quảng Trị trong đên giao lưu và văn nghệ


Một tiết mục đơn ca của học sinh


Thầy giáo Mại và cô bé học sinhNhà thơ Phan Luận đang đọc thơ trong cuộc giao lưu tại nhà anh Lịch với những bạn cùng lớp.


Người đang hát là anh Minh, bạn cùng lớp với anh Luận.Người bên phải là anh Võ Thìn (CHS NH) được mời đến tham dự. Người đang phát biểu là anh Dũng, bạn cùng lớp của anh Phan Luận.
Hồ Sĩ Bình ở bên phải, kế đó là Thái Đào (CHS NH) đang say sưa ngâm thơ và người ngồi bên trái Thái Đào là anh Tích-chủ nhà.


Cầu thang gỗ của nhà anh Tích, một trong những ngôi nhà đẹp ở thị xã QT.


Buổi sáng trên sông Thạch Hãn

TB: Vì phải theo xe của đoàn trong thời gian hết sức eo hẹp nên rất tiếc không thể đến thăm Hiếu và các bạn 6471 được. Mong thông cảm và xin hẹn lần sau nhé.

5 nhận xét:

dinhhoalu nói...

sá gì một danh xưng
Trường cấp 3 triệu phong nay là trường THPT quảng trị ?
Tạm quên đi hai tiếng NGUYỄN HOÀNG
chúng tôi băn khoăn không hiểu thế thì trường Phổ thông trung học xưa kia tại thị xã qtri cũ nay hậu thân nó là gì ? Thì cũng là trường cấp 3 của thi xã Quảng trị cả thôi .
CHúng ta nên công nhận sự thật của nội dung hơn là DANH XƯNG
vì danh xưng đôi khi là NGUỴ NGỮ
thành thật góp ý ai đó muốn xoá đi chân lý của nội dung .
học sinh cấp 3 trung học pt quảng trị 1965 -1972

ngkhacphuoc nói...

Cám ơn dinhhoalu đã nhanh chóng nhận xét. Mong bạn tiếp tục đọc và góp ý vào trang này.
Bắt chước câu của Bác Hồ, có thể nói rằng: Quảng Trị là một, Nguyễn Hoàng, Cấp 3 Triệu Phong và THPT TX Quảng Trị là một. NKP

Nguyễn Hiếu nói...

Danh xưng cũng rất quan trọng, song quan trọng hơn là nơi mãnh đất nhỏ hẹp đó nay có một ngôi trường mà xưa kia trường Trung học Nguyễn Hoàng đã tồn tại và đã đào tạo lớp lớp người rạng danh và hữu ích cho dân tộc

dinhhoalu nói...

Chao cac dong mon quang tri
tôi xin nói lại ý của tôi như sau :

Sá gì một danh xưng ?

có nghĩa là trường cấp 3 quảng trị là trường cấp 3 qt .
trường cấp 3 trieu phong thì là trường cấp 3 Triệu phong .
chúng ta nên tôn trọng sự thật vì ai cũng đi ra từ tỉnh quang trị cả .

Tôi viết tạm quên đi hai tiếng NH là tại sao ?
Tôi nhận thấy bao năm vận động từ ngoài cho đến trong nước nhưng người ta không muốn trả lại hai chữ NH thì chúng ta tam quên đi là ý nghĩa thế .

Nếu ai đó muốn áp đặt danh xưng TH cấp 3 Triệu phong nay là cấp 3 tinh Quảng tri ? thì tiền sử của tất cả cựu hoc sinh cấp 3 thị xã quang trị cũ nay bỏ đi đâu ? Những người này trước đây đâu có học tại Triêuphong?. Bởi thế "tôn trọng chân lý của nội dung " tức là sự thật là sự thật , ý tôi muốn nói vậy đó .

Nói thì nói vậy thôi , chúng ta chớ nên vì cái danh xưng để trở nên mất đoàn kết tôi chỉ muốn giải thích cho cạn ý , vì tôi sơ sài góp ý nên sinh ra bi hiểu sai .

[[I]Một chút lịch sử , khi 3 tỉnh Bình Trị Thiên sau đại hội đảng 1976 thành lập thì tỉnh quang tri ngang tầm vóc của huyện và gọi là thị trấn Lê Duẫn dĩ nhiên trường TH cấp 3 TP nghiễm nhiên là trường cấp 3 huyện . Cho đến khi Quảng trị về lại tầm vóc của tỉnh (Binh tri Thiên giải tán ) thì TH cấp 3 Triệu phong về lại TP , Vì thị xã Quang tri trở về tầm thị xã chứ không còn mang thị trấn Lê Duẫn nữa .[/I]]

baolam nói...

Chào bạn dinhhoalu,
Như thế bạn đã đọc cái "com" chuyển thành email của mình gửi cho bạn rồi.Mình muốn trả lời ngay trên blog này nhưng vì cái "com" quá dài google không cho tải lên. Mình liên hệ với admin của blog và thế là "com" lại được chuyển riêng đến bạn.
Mong bạn hết sức thông cảm và hiểu cho những điều điều mình muốn nhắn gửi đến mọi người. Chính nhờ cái "com" hơi không rõ ý của bạn mình mới có cớ hay cơ hội nói lên những ý nghĩ của mình. Cảm ơn bạn đã cung cấp thêm những về QT sau 1975.
Còn việc tham gia bình luận trên trang web hoặc blog mà có thể tạo nên cái gọi là " mất đoàn kết" thì không thể nào xảy ra, bởi lẽ chỉ có những người "anh em" mới quan tâm đến blog này! Và ngay mở đầu hồi đáp của bạn "Chao cac dong mon quang tri" cũng đã thể hiện được cáitình "anh em" đó ! Rất mong được làm quen với bạn và biết đâu mình cũng đã biết nhau rồi nhưng chưa gặp lại và nhận ra nhau đấy thôi. Chúc bạn và gia đình sức khỏe,hạnh phúc cùng mọi tốt lành !
Chào thân ái ! Mong sớm biết bạn ( vì mình cũng dân khóa 65-72NH )

Người theo dõi