Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2009

PHÁT BIỂU KHAI MẠC- Bài và ảnh :Phạm Hòa Việt
Phát biểu khai mạc họp mặt Cựu học sinh Nguyễn Hoàng của các tỉnh  Nam bộ ngày 25/7/2009 tại Đồng Nai.


Kính thưa qúy thầy cô, kính thưa các anh chị đồng môn trong tỉnh và tỉnh bạn!

Tôi rất hân hạnh được thay mặt Ban liên lạc Cựu học sinh trường trung học Nguyễn Hoàng Quảng Trị tại Đồng Nai nhiệt liệt chào mừng qúy thầy cô  và các anh chị đồng môn đã bỏ thời giờ vàng ngọc đến tham dự buổi họp mặt hôm nay. Tôi cũng xin gửi tới các vị bằng hữu các tỉnh Đông Nam Bộ đến tham dự họp mặt  lời chào nồng nhiệt nhất.

Chúng tôi  rất vinh dự được đứng ra tổ chức buổi họp mặt Cựu học sinh trường trung học Nguyễn Hoàng Quảng Trị lần đầu tiên tại Đồng Nai trên phạm vi toàn tỉnh; một cuộc họp có dấu ấn đặc biệt trong việc kết nối tình cảm thầy trò, tình cảm đồng môn đã từng gắn bó dưới mái trường trung học Nguyễn Hoàng thân yêu mà nay do cuộc sống và công tác mỗi người cư ngụ một nơi.

Kính thưa qúy thầy cô,

 Nhân dịp này, cho phép em được thay mặt các anh chị đồng môn, bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến tất cả qúy thầy cô, không chỉ các thầy cô có mặt hôm nay mà cả các thầy cô còn đang ở các phương trời xa cách khác; các thầy cô đã từng dạy dỗ nhiều thế hệ học sinh nên người, đã từng nối tiếp góp sức tạo dựng ngôi trường Nguyễn Hoàng một thời bề thế nhất của dãy đất miền trung và phát triển mạnh mẽ theo chiều dài lịch sử trong gần 25 năm.

                                              Thầy Cao Hữu Điền và anh Phạm Hòa Việt

Cũng trong buổi họp mặt, thêm lần nữa chúng ta ngậm ngùi thương tiếc các thầy cô và các anh chị đồng môn đã ra đi vĩnh viễn; ký ức những người còn lại vẫn khắc dấu tri ân, giữ chặt kỷ niệm êm đềm và luyến thương suốt cuộc đời. Tôi đề nghị, chúng ta đứng dậy dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các thầy cô và các bằng hữu đã ra đi ấy.
Phút mặc niệm bắt đầu.
Kính thưa qúy thầy cô và các anh chị,

Hôm nay, chúng ta tiến hành buổi họp mặt vào thời điểm mà các em học sinh vừa nghỉ hè, có nhiều em là sĩ tử trong các kỳ thi đại học, cao đẳng, ...những hình ảnh ấy, những sinh hoạt ấy gợi cho chúng ta niềm xúc động, niềm thương nhớ ngôi trường xưa gắn bó mà nay đã thay đổi tên gọi, cho chúng ta cảm giác trở lại với tuổi học trò, với lưu bút mùa hạ, với bạn bè thân yêu và nhất là với các thầy cô kính mến. Làm sao quên được hình ảnh các thầy cô trên bục giảng, hình ảnh ấy là niềm mơ ước của nhiều học sinh lớn lên được như thầy cô, đó là những hình ảnh mẫu mực mà trong suốt thời kỳ trung học hầu như học trò đều nhất nhất tôn vinh. Làm sao quên được hình ảnh các bạn cùng lớp, cùng trường, cùng thời thi đua đèn sách, thương yêu hờn giận nay đã trở thành kỷ niệm. Nhưng kỷ niệm ấy, những ký ức ấy –ký ức về ngôi trường đã từng đào tạo bao nhiêu thế hệ học sinh chắc chắn mãi in đậm nét trong lòng mỗi một chúng ta; ngày nay, tuy mỗi người sinh sống một phương, công tác trong mỗi lĩnh vực khác nhau, nhưng khi nhắc đến tên trường Nguyễn Hoàng không ai không khỏi bồi hồi xúc động..


Nhớ lại lịch sử ngôi trường, hiếm có ngôi trường nào đặc biệt như trường Nguyễn Hoàng. Thoạt đầu, chỉ một nhóm thân hào nhân sỹ ở thị xã Quảng Trị lập ra vào năm 1951, là trường trung học tư thục. Mãi đến năm học 1953-1954 mới mang tên trường trung học công lập Nguyễn Hoàng Quảng Trị. Theo dòng thời cuộc, có lúc trường Nguyễn Hoàng được dời vào Đà Nẳng nhưng tên gọi vẫn được giữ nguyên, học sinh vẫn chăm ngoan học tập. Sau gần 25 năm tồn tại, ngôi trường trung học công lập đầu tiên của tỉnh Quảng Trị không còn mang tên Nguyễn Hoàng - tên của Chúa Nguyễn mở cõi, nhưng những thế hệ cựu học sinh đã luôn đem theo hình ảnh ngôi trường làm hành trang lập nghiệp trên khắp hành tinh; từ anh nông dân đến chị tiểu thương, nhà khoa học, nhà lãnh đạo hay doanh nhân ...đã là cựu học sinh Nguyễn Hoàng, dù sống bất cứ nơi đâu vẫn giữ gìn và phát huy truyền thống đất học, trường học ấy...


 Kính thưa...,

Sau mấy mươi năm xa cách, buổi họp mặt hôm nay tuy có muộn màng về thời gian, nhưng niềm tự hào về ngôi trường của chúng ta không nhạt phai suốt chặng đường dài ấy. Trong buổi họp mặt, chúng ta được gặp gỡ qúy thầy cô, gặp gỡ bạn bè cùng lớp, cùng trường, ôn lại và phát huy truyền thống học tập của các thế hệ học sinh xuất thân từ trường trung học Nguyễn Hoàng Quảng Trị; phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, làm tấm gương tốt cho con cháu noi theo. Chúng ta hãy xiết chặt tình đoàn kết đồng môn, tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong cuộc sống và công tác, tạo cơ hội cho con cháu của các gia đình đồng môn kết thân, cùng chia xẻ ngọt bùi lúc hữu sự, động viên nhau góp phần xây dựng quê hương đẹp giàu...

Họp mặt hôm nay chỉ là bước khởi đầu, nhưng là bước khởi đầu vô cùng ý nghĩa. Thời gian kế tiếp chúng ta cố gắng duy trì và phát triển sinh hoạt đồng môn, mỗi năm họp mặt toàn thể ít nhất một lần vào dịp đầu xuân, thắt chặt tình đoàn kết đồng môn; đồng thời tổng kết sinh hoạt trong năm, tọa đàm trao đổi tâm tình, chia sẻ ngọt bùi nồng ấm. Chúng ta cần có chương trình tổ chức thăm hỏi gia đình các thầy cô, gia đình các đồng môn gặp hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, ma tang, hiếu hỷ; thăm hỏi các thầy cô, các đồng môn đại thượng thọ và tạo điều kiện giúp đỡ cho học sinh của các gia đình đồng môn nghèo, hiếu học để các cháu tiến bước vững chắc vào tương lai.                              

                                          Từ phải: Hoàng Thanh Bình, Hồ Thể Tần, Phạm Đình Quát

Qua mấy mươi năm xa cách ngôi trường thân yêu, hơn ba thập kỷ sau thời trung học Nguyễn Hoàng, nền giáo dục tỉnh nhà tuy có thay đổi nhưng đã ổn định và phát triển. Học sinh chúng ta thời ấy hầu hết nay đã qua tuổi trung niên, nhưng luôn canh cánh bên lòng niềm tự hào về xuất thân từ ngôi trường thân yêu ấy. Mong rằng các thế hệ con cháu chúng ta, tuy không được vinh dự học tập dưới mái trường Nguyễn Hoàng nhưng vẫn nối tiếp truyền thống gia đình, học hành thành đạt.

  Bên phải anh áo sọc là thầy Lê Hữu Thăng, bên trái là Thầy Cao Hữu Điền, phía sau là Võ Thị Quỳnh

Với niềm tin và hy vọng rằng, cuộc họp mặt hôm nay sẽ là tiền đề cho sinh hoạt cựu học sinh kế tiếp, tạo sự gắn bó nhau trong tình cảm thiết thân,  tôi xin chân thành chúc cuộc họp mặt cựu học sinh Nguyễn Hoàng Quảng Trị tại Đồng Nai thành công tốt đẹp, kính chúc các thầy cô giáo, các anh chị đồng môn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

PHẠM HÒA VIỆTKhông có nhận xét nào:

Người theo dõi