Thứ Năm, 10 tháng 3, 2011

QUANG TUYẾT - HẠNH PHÚC QUANH TA


Hạnh phúc ở quanh đây
Đâu là chuyện bất ngờ
Cũng như em khôn lớn
Đã từng yêu tiếng ru

Các anh chị đã nghe qua bài hát nầy chưa? Tôi không còn nhớ tên của bài hát, chỉ cần võn vẹn mấy câu trên thôi, đã cho biết bao hàm ý giản đơn, mà vô cùng sâu sắc. Hạnh Phúc ở đâu đó thật gần, thật nhẹ nhàng mà ta chưa nhận ra, hay không ngờ đến. Hạnh phúc của một CHS như tôi bây giờ, là ngồi xem lại từng tấm hình, ôn lại từng dòng sự kiện đã qua trong đời, được trở lại cảm giác như ngày nào bên thầy cô xưa, bạn bè cũ. Và tôi đắm chìm trong niềm vui, trong hạnh phúc của buổi họp mặt đầu năm Tân Mão chiều 19-2 vừa qua tại nhà hàng Kim Thanh, khuôn viên nhà hát Hòa Bình.

Đây lần thứ 2 tôi có tên, trong danh sách ban tổ chức ngày họp mặt đầu xuân thường niên, của trường Trung Học Nguyễn Hoàng tại Sài Gòn. Góp được chút công sức nhỏ nhoi với các anh chị, và các bạn đồng môn, đón chào mùa Xuân mới đến, cho mơ ước một ngày mai, ngọn lửa NH cháy bùng sáng chói, trong lòng tất cả anh chị em đồng môn.

Nguyễn Hoàng: một sân chơi không có địa vị, giai cấp. Nguyễn Hoàng: một sân chơi không phân biệt giàu nghèo, quyền lực. Nơi đây chỉ có những trái tim đồng điệu, dòng máu đỏ nhiệt tình thuần khiết, mang mác như dòng chảy của con sông Thạch Hãn. Đơn giản :

Chúng tôi là những CHS Nguyễn Hoàng Quảng Trị.


H1: Hai Bố con Lê Đăng Châm lên từ sáng sớm. Cặm cụi treo cờ, băng rôn

Ngồi ôn lại thấy lòng tràn đầy xúc cảm về những ngày tập dợt cùng nhau. Với những người có tên trong BLL NHSG, trong ban tổ chức với tinh thần tự nguyện tham gia , đã xác định rõ phải làm gì, hy sinh quyền lợi riêng tư cá nhân cho mục đích tập thể. Nên gian khó, mất mát là chuyện đương nhiên, chẵng cần đề cập đến.
Trong chén cơm chúng tôi ăn, vẫn còn hiện diện tình cờ những viên sạn nhỏ. Có thể làm ê ẩm cả hàm răng, có thể xót xa lòng, nhưng quyết tâm vẫn cháy bỏng, và được sự đồng cảm của nhiều anh chị, mang nặng tâm tư về trường xưa bạn cũ thương quý, đã hết lòng tiếp sức chúng tôi, từ tinh thần đến vật chất. Nổi đau từ viên sạn nhỏ không tác dụng lâu dài trong suy nghĩ mỗi thành viên nguyện vác tù và hàng tổng nữa.H2: Cô giáo ngày xưa, chừ là giám khảo tranh giải cắm
hoa cựu nữ sinh Nguyễn HoàngTất cả công việc cần thiết có thể gọi đã hoàn thành trong năm, lòng tôi dâng trào những niềm vui sướng…Xin phép được tường thuật lại quá trình, như kể một câu chuyện ngày xưa, một mai sẽ là kỹ niệm quý giá cho tất cả quý anh chị, và cho chính bãn thân tôi.


H3: Le đăng Cham:” Con trai ơi! Lo tiep giúp nghe, ba tranh thủ ngủ chút xíu, giờ G sắp đén”

Điều cảm nhận lớn lao nhất, bắt nguồn từ đội ngủ các anh chị dâu, rể Nguyễn Hoàng, hay thế hệ con cháu đã sát cánh hổ trợ để tạo một sân chơi, một ngày hội Nguyễn Hoàng nhiều màu sắc.

Vậy thì, những CHS NH sao không nhiệt tình đóng góp công sức từ mình, cho chính niềm vui của mình nhỉ?

Các bạn ơi! Vì biết quỹ của BLL còn eo hẹp, Đổ Viết Hoài đã gọi TB Nguyễn Văn Trị tình nguyện lo phần âm thanh, ánh sáng cho ngày họp mặt. Bạn ấy đến từ sáng lo chu toàn mọi việc. Tiếc rằng hội trường không đủ tiêu chuẩn với thiết bị âm thanh, nên ảnh hưỡng chất lượng quan trọng cần thiết.
Ngày họp mặt đã qua, ấn tượng của những ngày luyện tập chắc hẵn không phai trong lòng mỗi thành viên tham dự. Tôi không dám dùng từ gian khổ, vì vợ chồng Thành Nghĩa, anh chị Hồng Ân, chị Thúy An, đã gánh hết, đỡ hết, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, để hoàn hảo các tiết mục cần tập dợt..


H4: Giỏi quá Hoài ơi! Cho Mỹ Liên ôm chụp hình nhé

Thật thương sao, Từ 4g sáng đã nhận được tin nhắn điện thoại đánh thức : “Cà phê, điểm tâm đã chuẫn bị rồi, mọi người đến sớm nhé”. Nghĩa yêu dấu đấy. Mọi người lần lượt tề tựu đông đủ. Xong buổi sáng, chúng tôi lên phòng tập hát múa, và biễu diễn thời trang Nghĩa, thỉnh thoảng vào xem, góp ý động tác nầy, sửa sai động tác kia. Con trai thì lo mở máy, gắn loa phục vụ nhạc nền cho các cô, dì dễ dàng vào nhịp. Nghĩa một mình lui cui dọn dẹp, lo xong bữa sáng vội tất bật nấu cơm trưa. Bưng chén cơm ăn, miệng cười mà sao lòng nghèn nghẹn, vì tấm lòng và sự nhiệt tình của cả gia đình Nghĩa.

Anh Thành chồng Vậy tranh thủ thôi, phải lo tâp cho thật tốt chi em ơi, kẻo phụ tấm lòng ưu ái đó.


H5: Nào chúng ta cùng tập

Với các chị em đã trên 60 tuổi, làm quen với những dáng đi điệu đàng, những bước nhảy theo nhạc. Phải khom lưng, múa tay quả thật chẵng dể dàng gì. Máy điều hòa bật lên đên đến số 16, mồ hôi vẫn rịn ra đầy mặt. Tối về chị nào chân tay cũng mỏi nhừ, lưng thì kêu răng rắc. Nhưng đến hẹn cũng phải lên, thời gian không còn nhiều, làm sao dám rề rà, chễnh mãng.

Chao ôi! tập đoạn trước thì quên đoạn sau. Muốn đều động tác, phải luôn miêng hô khan cổ:
“ Tụi mình gieo mạ nhé…”
” Chị em ơi! Lúa chín rồi, mình đi gặt thôi”…

Nghỉ vài ba ngày, hầu như phải bắt lại từ đầu. Bộ nhớ chi em mình đã ken đầy, lấy chổ trống mô để ghi cho nỗi. Tôi và Mỹ Liên lo lắng :” Không biết có bể tô, bể chén không đây”. Không khéo hoạt cảnh lại trở thành đoãn hài. Nên cứ lo dặn dò nhau :” Lên sân khấu lỡ như quên cứ đi tiếp, đừng đứng lại nhé…Chị em mình phải cố gắng ”.
Các anh chị đọc đến đây đừng thốt ra nhận xét:” Ai biểu hăng hái làm chi, chừ than với thở”. Thưa không! Chúng tôi rất Hạnh Phúc vì chúng tôi đã làm được, vẽ được một nét chấm phá sắc màu, trên nền phông văn nghệ của ngày hôi xuân NH, và chắc chắn đây chỉ là khởi đâu thuận lợi.


H6: Nghĩa ơi! Ăn ngon như ri, tăng cân làm răng múa được

Ăn xong Nghĩa đuổi hết đội múa lên phòng, dành luôn phần rửa chén bát. Cả nhóm nằm mấy phút, đã vội nhổm dậy réo nhau dượt đi dượt lại, rồi chuyễn qua những bước chân thời trang. Nàng Bích thủ quỹ có giờ nghỉ, cũng vội vả chạy lên, khi thì phụ bếp lúc gân cổ hát thay nhạc nền,. Old NH V.K.Thế, là tay múa điền vào chổ trống rất dẽo, chị OANH lỗi hẹn vì bận việc ư? Không sao có anh Thế tạm thời thay thế…. Lại chẵng ngại kiêm luôn kép độc đưa đào trong mục diễn thời trang. Ban đầu chỉ kèm bước để các chị làm quen, thấy anh đi tốt quá, các chị đồng tâm bắt cóc bỏ dĩa luôn cho tròn vai diễn, mặc anh la chí chóe:
“ Thôi! Thôi mấy em ơi! Anh chã…” và mặt mướt mồ hôi
“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

H7: O Mỹ Liên ni thiệt, tui ngắn như ri, răng o mua triêng gióng dài dử rứa, mần răng tui gánh???

Tiết mục thời trang và hoạt cảnh Trăng Thanh Bình đã đem lại những tiếng cười vui tươi, những tràng pháo tay động viên dòn dã, của thầy cô và toàn thể CHS NH về dự, khi các cô thiếu nữ xấp xĩ U 60 uyễn chuyễn, dịu dàng minh họa bức tranh đồng quê thanh bình và đằng sau hậu trường là những nụ cười đón chào, chia sẽ của những đức lang quân luôn có mặt đúng lúc, sát nút cùng các bà xã diễn viên yêu dấu. “ Chị em mình đã thành công”H8: Hởi cô thôn nữ Nguyễn Hoàng
Gieo bao nhiêu hạt lúa vàng tình thân
H9:

+ Tôi xin chuyễn qua đề tài khác nhé! Khi đưa ra ý xây dựng một sân chơi sôi động, bằng cách tổ chức những cuộc thi tài vào ngày họp mặt. Có biết bao ý kiến, bàn luận trái ngược nhau. Một số các anh lo sẽ gây mâu thuẫn, nhưng cũng có anh bảo cứ phát huy vì trong lòng chúng ta ai cũng có : Trái Tim Nguyễn Hoàng" sẽ thuận chèo mát mái thôi. Công đầu là của anh Lê Đình Ân hô hào, đăng cai tổ chức. Công thứ hai là anh Văn Kế Thế trách nhiệm trực tiếp tổ chức.

Một thế hệ thứ 2 rất tuyệt vời: Cháu Tuấn Nghiêm con trai anh chị Thái Hòa, Thúy An gọi ĐT đến:” Cháu xin treo giải, ba chiếc cup và phần thưởng cho ba kỳ thủ về nhất” . Suốt hai ngày tranh giải, cháu bỏ công việc tháp tùng các cô chú, vừa theo dõi diễn biến, vừa giao lưu thử sức vài ván. “ Chắc sang năm phải tổ chức tranh giải cho thế hệ thứ hai NH”


H10: Nhà tài trợ giải thi cờ tướng: Tuấn Nghiêm bốc xăm chia bảng

Giải cờ tướng NHSG lần thứ nhất được khởi đầu như thế đấy. Đúng là tiền hung hậu kiết. Nhìn các anh 70, 60 hăng hái đăng ký, rồi tập trung về số nhà 52 Nguyễn Văn Quá thi đấu mà vui làm sao. Lửa Nguyễn Hoàng cháy rực trong những ánh mắt các anh, những ngón tay xương gầy vì thời gian, tuổi tác, cẩn thận di chuyễn những quân cờ. Rồi tiếng reo hò vang lên:" Hốt được con xe anh rồi nhé..."

Tắc lưỡi, gãi đầu :" Chao ôi! ...nhưng không sao, hãy đợi đấy..."

Cả bàn phá lên cười, ai nói đó là tiếng cười của quý ông lục tuần hay thất thập? Không! đó là những tiếng cười vô tư, trong sáng của các cậu nam sinh Nguyễn Hoàng chúng ta đấy. Điếu thuốc tàn đến đót quên hút...Những ly nước trà rót ra chỉ nhấp môi, rồi nằm yên lặng lẽ. Tất cả đều chăm chú từng nước một, những kỳ thủ đang dò dẫm những bước chân tìm đến đích cuối cùng. Những nhà vô địch cờ tướng NHSG lần thứ I của chúng ta.H11: Chiếu tướng, bắt xe.

Giải diễn ra thành công hay không, ngoài sự hưỡng ứng của các anh, sự tham gia tiếp sức của các bà, các chị cổ động viên không ngại đường xa ngái, hay bỏ cả thời gian công việc, mà thầm lặng mà rất quan trọng đằng sau, là công sức tình cảm của cô dâu Nguyễn Hoàng : chị Hồng Ân.


H12: Mất giải nên lo ăn bù, phải không eng Thế???

Chị đúng là :" Thuyền theo lái, gái theo chồng" . Chồng chị là Anh Lê Đình Ân một old Nguyễn Hoàng rất nhiệt tình, mấy ai không biết tiếng? hết điện thoại réo gọi các anh em ghi danh, bỏ túi riêng đi làm Pano, kê bàn ghế từ mấy hôm trước.
Trước ngày thi, anh chị đã gọi một số anh em đến nhà, để cùng tham khảo, góp ý. Nhưng ý kiến nào đưa ra được nữa, khi tất cả đều quá hoàn hảo? Anh còn cuốn luôn người vợ yêu quý của mình theo chiều gió, vào cuộc chơi bằng những lời rũ rê hài hước. Chị sửa sọan say mê một mình, từng cánh chim, con thú ngộ nghĩnh bằng rau củ để trang trí bàn ăn, và từng món nấu nướng chưng bày thật công phu, đẹp mắt :" Ăn ngon nhờ trang trí đẹp nữa đấy". Trà, cafe...điểm tâm. Còn nước ép trái cây để tăng cường sức khỏe tranh giải...Tất cả đã sẵn sàng cho ba chục khẩu phần. Bên cạnh các kỳ thủ tranh giãi, còn có nhóm múa, thời trang là những cổ động viên, vừa hậu thuẩn tinh thần, vừa hậu phương vững chắc. Vừa tranh thủ điều kiện thời gian, để ôn luyện bước đi hoàn vũ của mình.


Khi tàn cuộc ai nấy lo tranh thủ về vì đường xa, chiều tối. Chị Hồng Ân lại lo thu xếp, dọn dẹp trả lại ngôi nhà sạch sẽ tinh tươm cho ngày mai...Cô dâu yêu quý của Nguyễn Hoàng vẫn vui vẻ tươi cười khi ánh sáng ngày mới bắt đầu, hẹn hò ngày chung kết, dù thân thể đã mõi nhừ, đi không nổi. Nếu không nhớ đến, nhắc đến người chị CHS NH hiền hòa Thúy An thì phạm lỗi thiếu sót rất lớn. Chị là người sát cánh các em trên từng cây số. Lo lắng mọi điều kiện từ tinh thần cho đến vật chất để chúng em hoàn thành công việc được BLL giao phó. Những món ăn rất ngon, hợp khẩu vị, được nấu bằng cả cái tâm của người PN đãm đang miền trung. Những ân cần quý báu đúng lúc đúng nơi của chị, động viên chúng tôi rất nhiều, nhiều lắm…không thể nào kể hết. Nhất là những lúc thuyền chúng tôi gặp sóng to, gió lớn. Chị động viên:” Hãy vững tay chèo…” Khi khó khăn, trắc trở trong quá trình thực hiện một hoạt động nào đó của Nguyễn Hoàng, thì đã có chị: một bà tiên hiền dịu, nhân ái. Cám ơn chị, người chị tuyệt vời.

+) Các bạn từ các khối lớp cũng vui vẻ nhiệt tình tham gia vẻ lên trang ngày hội một nét chấm phá, bằng những tác phẫm dự thi cắm hoa nhiều ý nghĩa. Đến từ sớm, dù trời còn nắng nóng, mặt cô nào cô nấy tươi như những đóa hoa, bên cảm tác của mình. Các chị trong đội múa, thời trang và ban tiếp tân thật năng động, cũng đóng góp cuộc thi những bình hoa với nhiều màu sắc. Lĩnh vực nào các chị cũng hết lòng, hết sức thực hiện. Còn nét đẹp nào hơn?

Các cô giáo lắng nghe các nữ cựu học sinh, trình bày ý nghĩa tác phẩm, và cũng chính là ước mơ, tâm huyết của chính mình từ những cánh hoa, cành lá, rất chăm chú. Như buổi thuyết trình các tác phẫm văn học trong lớp ngày xa xưa ấy. Sau bình chọn, chấm điểm. Khối 10 đã được bình chọn nhiều phiếu nhất. Nhưng trong nhận xét mọi người, tất cả các tác phẫm dự thi, đều là những bình hoa chất chứa ý nghĩa sâu sắc chân thành:

Tất cả cho tương lai của vòng tay Nguyễn Hoàng rộng
mở, gắn bó và yêu thương.

Những bình hoa tươi xinh nhất cho ngày họp mặt đầu Xuân.H13: Những bông hoa biết nói bên những bình hoa dự thi
Hoa nào đẹp nhỉ???

Bàn Tiếp Tân đang làm việc liên tục, phải nhanh tay thôi đã gần đến giờ khai mạc. Các CHS NH vui vẻ đóng góp và ghi tên. Một số anh chị ái ngại tâm sự:" Tôi không đủ khả năng... nhưng rất muốn tham dự... chị có thể ũng hộ tôi Pin cài lên ngực không?" Các chị đang làm nhiệm vụ ngầm hiểu, vui vẻ trao tặng, và mời vào hội trường. Có người từ xa về, dốc túi ra chỉ còn 5, 70 ngàn yêu cầm được đóng góp Không nhận cũng không chịu:" Chỉ chừng nầy thôi, nhưng là tấm lòng Nguyễn Hoàng...". Rất hay, Giàu hay Nghèo. Khó hay sang . Giám Đốc hay Bác Sĩ, Kỹ Sư...bước vào đây đều đồng điệu, đồng nhất với tên gọi : CHS NH. Vì thế, kẻ có san sẻ người thiếu để hoàn hảo một ngày họp mặt vui vẻ, rộn ràng.

Từ sáng, một nhóm anh chị đã lên trang hoàng phông màn, sắp xếp bàn ghế hội trường. Ăn bánh mì, ngủ ghế để lấy sức…Tất cả đã sẵn sàng.

Chúng tôi ghi nhận : Người đến địa điểm họp mặt xuân Tân Mão NHSG đầu tiên, và cũng là lần đầu tham dự là anh Trần Lịch, ở Sông Ray, CHS NK 56-61.

Nhóm anh chị chẵng quan ngại đường xa: từ Cà Mau như Lê Cảnh Dỏ. Từ Cần Thơ rồi từ Nha Trang, Bà Rịa, Bình Thuận... Tôi chỉ biết mặt, biết tên một số như: vợ chồng NH: anh Nguyễn Văn Tương, anh Thái Mạnh Hoài, A Trương Tuyến...Rất nhiều rất nhiều nữa...

Tận quê nhà Quảng Trị vợ chồng Trần Tài, Bích Lan cũng đến hẹn lại lên, Bình Phước thì anh Kim Long, cặp đôi NH Mỹ Hóa, Hữu Nguyên..Dầu Giây, Đồng Nai tham dự cũng không ít. Bạn Lê Quang Tịnh và Lê thị Hoa hăng hái có mặt từ 3g, và về khi đã nhá nhem...Có một đàn anh cao niên, từ lâu không họp mặt cũng đã đến, đó là anh Thanh Xuân...cùng khóa anh Thái Hòa. Nhìn các anh, các chị tóc bạc trắng đầu xưng mi, tau mà nghe thương lạ. Rồi cùng tíu tít đến bên bàn cô thầy thăm hỏi, và chụp hình lưu niệm lòng người bỗng như trẻ lại thưở còn thơ.


H14: Nụ cười của người về nhất


Đã gần đến giờ khai mạc. Đứng trên sân khấu nhìn xuống hội trường. Chạnh lòng khi thấy thầy cô tham dự năm nay chỉ vài bàn. Các anh chị CHS NH cũng vắng một số đi quen thuộc, nhưng lại có nhiều khuôn mặt mới. Vâng, danh sách old Nguyễn Hoàng chỉ vơi dần đi, chứ làm sao tăng trưởng? Khi khóa đàn em nhỏ nhất cũng đã quá ngũ tuần.

Tôi chợt nhớ một bài viết do Liên Hưng sưu tầm, về những chiếc ghế từng ngày dần trống, người ngồi đã lặng lẽ ra đi, rồi sẽ có những người đến điền vào chỗ trống. Cuộc đời là thế. Mất được. Sống còn chỉ ngắn ngủi thời gian… Tôi muốn bật khóc…Ôi! Đó là quy luật của tạo hóa


H15 : Nhìn ra ngoài sân, mọi người vẫn thứ tự ký tên, nhận Pin cài áo.
Một hình ảnh xót lòng trong bài thơ Nóng 40 độ của Đặng Mừng.


...Ba năm nữa vài lần ba năm nữa
Còn ai để về không
Chúng ta con trai con gái
Chừ như trái chín trên cây
Càng cuối mùa càng rụngH16


...Nếu có gian hàng bán tuổi thơ
Của ai đó
Xin bán cho chúng tôi cái tên trường cũ
Chúng tôi sẽ đứng sắp hàng
Chia nhau người một chút
Để làm quà về thế giới bên kia.H17: Cô và trò trong ngày họp mặt

Chúng ta đang thứ tự chia nhau từng chút, từng chút tuổi thơ đã mất... Khi cài trên ngực áo hình ảnh của ngôi trường xưa, khi tay bắt tay nhìn nhau, ôm choàng nhau xôn xao to nhỏ, ngồi quây quần bên chiếc bàn tròn, chia sẻ từng đũa gắp, từng nụ cười. Năm sau nữa biết còn ai trở về?...còn ai?...

Sự thành công của ngày họp mặt, là người về càng ngày càng thêm người mới, để những chiếc ghế không hề để trống. Tiếng cười theo đó trong trẻo hơn, hồn nhiên hơn. Hạnh Phúc vô cùng khi khán phòng hằng năm luôn chật hẹp, ồn ào dù địa điểm chuyễn đổi rộng rãi hơn năm trước. Kim thời gian đang ngày đêm nhích dần từng giây phút, anh chị em Nguyễn Hoàng chúng mình còn ngồi lại với nhau thêm được bao ngày? Yêu, Giận, Ghét, Hờn xin thả gió bay đi. Để tồn tại trong lòng anh, chị và chúng tôi chỉ là niềm thanh thản, yêu thương qua từng giây phút. Có gì đâu, có bao lâu để mà sống hững hờ…H18: Chúng ta hãy cùng hô to:
- NGUYỄN HOÀNG THÂN THƯƠNG
- NGUYỄN HOÀNG GẮN BÓ
- NGUYỄN HOÀNG ĐOÀN KẾT


H19: Những nụ cười sau khi hoàn thành tâm nguyệnH20: Những đôi uyên ương NH trên 40 năm

Mục đích đem lại niềm vui, gắn bó cho đồng môn Nguyễn Hoàng, đã được tất cả anh chị em thể hiện trọn vẹn. Không chỉ ban tổ chức, hay những thành viên tham gia chương trình trong các tiết mục, mà tất CHS NH nối vòng tay lớn, gắn bó, đoàn kết làm nên ngày hội đầu xuân Tân Mão ấm áp tình người. Lòng tôi thấy dâng trào Hạnh Phúc. Hạnh Phúc ấy không thể mua được bằng tiền, mà bằng chính tấm lòng, nhiệt huyết của tất cả anh chị em chúng ta. Hạnh Phúc chẵng đâu xa, Hạnh Phúc đang ẩn náu trong lòng mỗi người. Trong tình cảm của những CHS Nguyễn Hoàng yêu quý.KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ
QUÝ ANH CHỊ CHS NGUYỄN HOÀNG
MỘT NĂM MỚI
AN KHANG – THỊNH VƯỢNG

NH Đinh thị Quang Tuyết
SG 2011

Không có nhận xét nào:

Người theo dõi