Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

HỌP MẶT CỰU HS HẢI LĂNG LẦN THỨ 6 TẠI DẦU TIẾNG

        Họp mặt Cựu học sinh Hải Lăng 
                          Lần thứ 6
Tại thị trấn Dầu Tiếng : Ngày 02/6/2013

Các bạn thân mến!
          Như đã trở thành thông lệ, hằng năm cứ đến Ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 6, nhóm bạn Cựu học sinh Trung học Hải Lăng thuộc khu vực phía Nam và Tây Nguyên lại có dịp hẹn nhau về họp mặt.
          Năm nay, địa điểm được tổ chức tại tư gia bạn Trịnh Kỳ, ở ngay trung tâm Thị trấn Dầu Tiếng, Bình Dương (Theo lời mời chân tình của bạn Kỳ trong dịp họp mặt 2012 tại Dầu Giây, Đồng Nai).
          Ngay từ sáng sớm, ngày thứ Bảy 01/6/2013, trên các nẻo đường từ: Ah’leo, Đắc Lắc (Vợ chồng bạn Trần Liên), Đắc Nông (bạn Chữ), Bình Thuận (bạn Bỉnh), các Huyện - Thị tỉnh Đồng Nai (Có các bạn: Thỏn, Lý, Hoà, Lê Diên, Hoàng Diên, Ngân, Đức, Vỵ, Phụng,...), ngay cả từ TP.Hồ Chí Minh (bạn Pháp cùng vợ chồng bạn Hùng) cũng đến trước để vui chơi với bạn bè... Đặc biệt, lần này có một “Vị khách” từ ngoài quê Hải Thọ vào dự - Cựu học sinh Hải Lăng: bạn Nguyễn Thị Mỹ! Các bạn đã lần lượt tới Dầu Tiếng trong ngày để cùng có mặt trong buổi đoàn tụ với gia đình bạn Kỳ.
          Để chuẩn bị cho buổi họp mặt chính thức vào Ngày Chủ Nhật 02/6/2013, Ban liên lạc cùng các anh chị có mặt đã bắt tay vào trang trí phông màn, cắt dán thay các chữ số cũ trên phông; mua hoa tươi kết lại để tặng cô giáo cũ, mua quà lưu niệm... cùng với bạn Kỳ di dời tủ kệ để chuẩn bị đủ chỗ ngồi ở phòng họp mặt.
          Sau bữa cơm chiều, bạn Nguyễn Thỏn (Trưởng ban Liên lạc) mời tất cả các bạn để hội ý, chuẩn bị nội dung, sắp xếp phân công phụ trách từng phần trong chương trình để tránh chồng chéo và mất thời gian trong buổi họp mặt chính thức. Cụ thể:
          - Trao hoa tặng cô giáo cũ và chủ trì thảo luận kế hoạch - do bạn Nguyễn Thỏn phụ trách.
          - Báo cáo hoạt động năm 2012 - (Bạn Lê Diên - Phó ban)
          - Báo cáo tài chính 2012- (bạn - Thủ quỹ)
          - Dẫn chương trình và trao quà lưu niệm tặng gia đình bạn Kỳ (bạn Bỉnh - Thư ký)
          Trong buổi hội ý sơ bộ này, bạn Thỏn đã đưa ra hai nội dung kế hoạch sắp tới là: Ra mắt Tập san Cựu học sinh Hải Lăng và kêu gọi anh chị giúp bạn Phan Khắc Vỵ - phẫu thuật thay giác mạc hai con mắt. Tất cả các bạn đều nhất trí khi nghe báo cáo về các hoạt động và thu chi (2012) cũng như hai nội dung vừa nêu trên.
          Mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ, xong xuôi: Bó hoa tươi giành tặng cô giáo cũ đã được các bạn nữ: Diên, Mỹ, các chị Yến (vợ bạn Hùng), chị Huệ (vợ bạn Liên) cùng phụ tay, góp ý rất khéo; được gửi vào xô nước ,giữ cho sắc hoa tươi mãi! Hoa trang trí đã có: “Em mua rồi..!.”, chị Hường (vợ bạn Kỳ) chỉ tay vào bình hoa, ngọt ngào nói như để chia sẻ công việc với anh chị em chúng tôi! Bức tranh làm quà lưu niệm rộng gần bằng tờ giấy “Rốc-ky” - Có lẽ bằng gỗ? - được niêm khằng tươm tất với mấy lớp giấy dầu bóng che khuất, có thắt nơ vàng... được hai bạn (?) đi phố huyện, chọn lựa giữa nhiều món hàng có ý nghĩa - gần cả giờ đồng hồ mới ưng ý và đưa về từ hồi chiều!
          Hội ý xong, chúng tôi quây quần bên hai chiếc bàn tròn ghép lại để ca hát, ngâm thơ hoặc kể cho nhau nghe từng mảnh đời riêng sau những ngày cùng bầu đoàn thê tử phải lưu lạc trên đất khách quê người... Một đêm ngủ muộn nhưng cũng ngon giấc sau một ngày dài uể oải thân già, trên đủ các loại xe, qua nhiều bến đổ, trạm ngừng... để đi ngược về miền đất giàu tiềm năng với những cánh rừng cao su bạt ngàn của huyện Dầu Tiếng, Bình Dương.
                   Một ngày mới bắt đầu... Chủ Nhật 02/6/2013.
          Thật bất ngờ đối với anh chị em CHS chúng tôi khi nghe bạn Kỳ nói: “Đến Dầu Tiếng thì phải biết Hồ Dầu Tiếng và cảnh đẹp nơi đây!”. Bạn Kỳ đã chuẩn bị một chiếc xe 7 chỗ, một số xe máy của nhà bạn cùng tất cả các xe máy của các bạn: Hùng, Diên, Liên...
          Lúc này, các bạn Dương, bạn Chiểu đã xuất phát từ TP.Hồ Chí Minh bằng xe riêng để đón cô giáo cùng đưa bạn bè và gia đình lên đây. Để lấp vào khoảng trống chờ đợi đó, bạn Kỳ dẫn đường, tháp tùng xe có bạn Thỏn, bạn Diên (nữ), bạn Mỹ cùng hai chị Yến, Huệ..., các bạn còn lại đi xe máy... Tất cả chúng tôi có 17 anh chị.
          Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Hồ Dầu Tiếng (cách xa thị trấn khoảng 7 km). Hồ Dầu Tiếng là hồ chứa nước tự nhiên, lớn nhất của miền Nam, là vùng thượng nguồn của con sông Sài Gòn   . Một vùng mặt hồ mênh mông, ẩn hiện lờ mờ trong màn sương mai. Hồ nằm về phía Tây - Tây Bắc của huyện Dầu  Tiếng, giữa một phần ranh giới của Tỉnh Tây Ninh và huyện Dầu Tiếng. Chúng tôi đứng trên đập hồ, dưới chân tượng đài nhìn ra công trình tháp nước hình tròn, giống như quả địa cầu khổng lồ trong giờ học địa lý. Xa hút tầm mắt một chiếc Xà - Lan hay tàu nhỏ khai thác cát đang nhã từng sợi khói mỏng manh tan vào hơi nước... Rời hồ thủy lợi Dầu Tiếng , chúng tôi lên xe tiếp tục đi vào giữa một vùng rừng cây dày đặc, cao vút, cách xa đó khoảng chừng 3km. Qua hai lần cổng tam quan, sừng sững uy nghiêm bên trong là một ngôi thiền tự: “Chùa Thái Sơn Núi Cậu”. Nơi đây, hằng ngày khách thập phương tìm về để viếng chùa, chiêm bái lễ Phật…  với tâm thành.
          Chúng tôi tranh thủ ghi hình, tham quan các công trình, kiến trúc ở mặt tiền của Chùa... bỗng được tin các bạn và cô giáo sắp đến thị trấn Dầu Tiếng... Vừa về đến nhà bạn Kỳ, cô giáo Lê Thị Tránh vừa xuống xe cùng các bạn: Dương, Thu Hương, Gai,... bạn Chiểu cùng các thành viên trong gia đình. Lúc này, chúng tôi cũng bắt tay chào đón anh Lê Văn Sáu, một CHS Hải Lăng, hiện ở Dầu Tiếng cũng đến sinh hoạt với các bạn lần đầu tiên!
          Vào buổi họp mặt, Ban liên lạc đã sắp xếp mời cô Tránh ngồi vào ghế danh dự, ở bàn đại biểu, đối diện với các anh chị CHS. Qua nhiều lần họp mặt nhưng chưa lần nào nhóm bạn CHS Hải Lăng được đón tiếp thầy cô giáo cũ đến dự. Hôm nay, cô là người đầu tiên đến dự với chúng em! Một “lớp học” của 50 năm về trước những năm đầu của thập niên 60 lại tái hiện về trong ký ức của các anh chị CHS Hải Lăng. Những người học trò cũ đã quá chu kỳ của “lục thập hoa giáp” với con đàn, cháu đống vẫn luôn luôn tôn kính thầy cô giáo cũ! Trước tình cảm ấm áp tình thầy trò, cô giáo xúc động và nhận lời ngồi vào chiếc ghế danh dự để theo dõi, lắng nghe những hoạt động của CHS Hải Lăng. Một bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc sức khoẻ được bạn Nguyễn Thỏn, thay mặt tập thể anh chị em CHS kính dâng lên cô.
          Trong phần thảo luận kế hoạch, anh chị em đã nhất trí ra Tập san - Ban Liên lạc kêu gọi anh chị em cố gắng viết và gửi bài. Nội dung bài viết nên tập trung vào những kỷ niệm đẹp thời học sinh, về mái trường thân thương, về những tấm gương khả ái, tận tụy của thầy, cô giáo cũ... Về phần biên tập, các bạn nhất trí đề nghị bạn Nguyễn Khắc Phước (Cựu học sinh Hải Lăng - địa chỉ 136 Đỗ Quang - Đà Nẵng) giúp cho nhóm. Còn khâu kinh phí, bạn Nguyễn Thỏn sẽ đi vận động các bạn hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ việc in ấn. Một việc làm khác mang nghĩa cử cao đẹp, gần gũi thiết thực cũng được các anh chị CHS Hải Lăng tích cực hưởng ứng sau lời kêu gọi của bạn Thỏn: Giúp bạn Vỵ đi phẫu thuật, thay giác mạc hai con mắt (tất nhiên ai cũng biết bạn Vỵ bị mù loà, do chiến tranh để lại cho đến nay) để bạn Vỵ chống lại “ô cửa sổ”, nhìn rõ từng khuôn mặt bạn bè ngày xưa! Nghe qua những lời vừa thắm đậm tình bạn vừa cảm thông, ai ai cũng lắng lòng và sẵn sàng với thiện tâm của mình.
          Có lẽ các bạn CHS Hải Lăng - Khu vực phía Nam, năm nay không về dự họp mặt tại Dầu Tiếng (do nhiều lý do, điều kiện, công việc...) và các bạn CHS Hải Lăng ở quê nhà cũng như các nơi khác, nôn nóng muốn biết “bộ máy” điều hành của nhóm CHS chúng tôi ở đây năm nay ra sao? Xin thưa: Cũng được “tút” lại, đồng thời vô dầu mỡ để vận hành trơn tru theo yêu cầu và sự tin yêu của bạn bè! Công việc nhân sự cho Ban Liên lạc mới cũng đã được chuẩn bị từ tối hôm trước. Qua phần thảo luận, có rất nhiều ý kiến xây dựng chân tình để giúp Ban Liên lạc mới duy trì bền vững, đoàn kết của nhóm CHS, mà còn phát triển hướng tới những việc làm có ý nghĩa hơn trong nay mai. Cuối cùng, một Ban Liên lạc được các bạn nhất trí cao, đã ra mắt trước tập thể bạn bè và sự chứng kiến của cô Lê Thị Tránh.
          - Bạn Lê Pháp (Trưởng ban)
          - Bạn Nguyễn Thỏn (Phó ban)
          - Bạn Trương Ngọc Bỉnh (Thư ký)
          - Bạn Trần Thanh Thao (Ủy viên)
          Lắng nghe suốt buổi họp mặt, cô giáo Lê Thị Tránh rất xúc động trước những tình cảm chân thành của anh chị em Cựu học sinh Hải Lăng đã giành cho Cô. Trong tình cảm của chúng em, ai cũng biết cô rất ái ngại và cảm thấy lẻ loi khi cô được mời vào chiếc ghế danh dự mà chúng em đã bố trí! Có Cô hiện diện trong thời khắc này là một niềm vui lớn cho chúng em. Thời gian, thế sự đổi thay nhưng lòng kính mến và tình cảm của những người học trò năm xưa (?) không bị xói mòn! Tất cả gần 30 anh chị em có mặt đều lắng nghe từng lời bộc bạch, chậm rãi đầy xúc động của Cô. Cô cũng đã cảm ơn bạn Dương đã tạo điều kiện đưa đón Cô, để Cô có duyên hạnh ngộ trong tình cảm ấm áp tình thầy trò.
          Trở lại với không khí sôi nổi của buổi họp mặt, bạn Bỉnh - Thay mặt tập thể anh chị em CHS đã trao món quà lưu niệm, đồng thời gửi lời cảm ơn đến vợ chồng bạn Trịnh Kỳ. Anh chị Kỳ cùng các cháu đã đón tiếp cô giáo và bạn bè CHS Hải Lăng với một tấm lòng cởi mở, hiếu khách... đã để lại một nét đẹp khó phải trong tâm trí mỗi một anh chị em chúng tôi. Nhìn chị Hường (vợ anh Kỳ) và con gái út (?) chạy đi chạy lại như con thoi, tất bật qua từng bữa cơm, chỗ ngủ,... đến cả những ly cà phê cũng không thiếu! Nói đến  chị Kỳ mà quên “vỗ tay” bạn Kỳ, là một điều thiết sót! Bạn Kỳ thường xuyên liên hệ qua điện thoại với các bạn đến sớm (vào ngày thứ 7). Hễ có các bạn đến bến xe Dầu Tiếng là bạn Kỳ cùng các cháu ra đón vào nhà... rồi đi thuê mượn xe con cùng xe máy của nhà để sắp xếp đủ chỗ cho anh chị em đi tham quan...
          Vào buổi liên hoan, Ban Liên lạc đã tranh thủ lập danh sách đăng ký giúp bạn Vỵ và kết quả thật bất ngờ! 4.300.000 đồng được trao tận tay bạn Vỵ trước lúc chia tay. Số tiền tuy nhỏ nhưng tấm lòng vì bạn thì lúc nào cũng sẵn sàng! Chắc rằng khi bạn Vỵ về đến nhà, chị Vỵ ra dắt anh, không khỏi xúc động trước tình cảm của bạn bè chồng mình! Điều này đã đặt ra một vấn đề lớn cho chị Vỵ cùng con cháu để lo chạy chữa đôi mắt cho chồng và bố của mình!!!
          Nhiều bài ca, bài thơ cùng với bạn Sơn, bạn Hảo đệm đàn được các bạn cất lên để hát tặng cô giáo, hát cho nhau nghe đã làm không khí buổi liên hoan thêm phần vui nhộn... Cuộc vui nào rồi cũng có hồi phải kết thúc! Đã đến lúc anh chị em Cựu học sinh Hải Lăng lại phải nắm chặt tay nhau một lần nữa để chào tạm biệt trị trấn Dầu Tiếng (Nơi bạn Kỳ chọn làm quê hương thứ hai), để trở về với nơi đất khách, trở lại cuộc sống thường ngày.
          Một chuyến đi họp mặt về quê hương Dầu Tiếng đã để lại trong lòng bạn bè Cựu học sinh Hải Lăng những hình ảnh đẹp và tràn đầy tình bạn, tình thầy trò biết bao!
          Thay mặt Ban Liên lạc tập thể Cựu học sinh Hải Lăng kính gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc đến Quý thầy, cô giáo đã từng dạy chúng em tại quê nhà Hải Lăng vào những năm đầu thập niên 60... Hẹn gặp lại anh chị em Cựu học sinh Hải Lăng vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 6/2014 tại Dầu Giây - Thống Nhất - Đồng Nai.

TM - BLL
Trương Ngọc Bỉnh
                                                                                              (Ghi lại)
Mời các bạn xem một số hình ảnh...

                                       
                                          Ban Liên Lạ Mới Đang Ra Mắt Bên Cạnh Cô Giáo
                                                   Bạn Bỉnh Đang Dẫn Chương Trình


                                 Bạn Bỉnh Đang Trao Quà Lưu Niệm Cho Gia Đình Bạn Kỳ
                                                Bạn Dương Phát Biểu Góp Ý Xây Dựng

                                           Bạn Thỏn Đang Tặng Hoa Cho Cô Lê Thị Tránh                                            Các Bạn Tham Quan Chùa Thái Sơn Núi Cậu


                                                         Các Bạn Đang Dự Họp Mặt


                                                   Cô Lê Thị Tránh Đang Phát Biểu


       Hồ Dầu Tiếng

Một số hình ảnh khác
http://www.facebook.com/ngocbinh.truong.35

Không có nhận xét nào:

Người theo dõi